RUTHRORN RUJJANURAK

รุจิธร รุจิอนุรักษ์ ศิลปิน นักทดลองศิลปะ กับผลงานจิตรกรรมแนวนามธรรมเรขาคณิตอันเป็นเอกลักษณ์

จากหนุ่มเศรษฐศาสตร์ ที่ตัดสินใจบินไปเรียนต่อด้านศิลปะที่นิวยอร์ค และกอบเกี่ยวแรงบันดาลใจทั้งหมดมาสร้างสรรค์เป็นผลงานศิลปะ จนกลายมาเป็นศิลปินเต็มตัว ทำให้เวลานี้รุธร รุจิอนุรักษ์ คือหนึ่งในศิลปินไทยที่มีความโดดเด่นและน่าจับตามองเป็นอย่างมาก

รุธร รุจิอนุรักษ์ เริ่มต้นสนใจศิลปะมาตั้งแต่เด็กๆ โดยมีโอกาสได้ไปเรียนและเป็นลูกศิษย์ของครูโต – ม.ล.จิราธร จิรประวัติ และครูปาน – สมนึก คลังนอก หลังจากนั้น เขาก็ชอบเขียนรูปเรื่อยมา โดยมีศิลปินที่ชื่นชอบคือ Jean – Michel Basquait ศิลปินป๊อป สตาร์คนดังชาวอเมริกัน และ Willem de Kooning จิตรกรคนสำคัญแนว Abstract Expressionism เป็นแรงบันดาลใจ และแม้ว่าเขาจะเลือกเรียนต่อระดับปริญญาตรี ในคณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แต่เขาก็ยังหลงใหลในศิลปะ และฝึกฝนทักษะการวาดรูปเรื่อยมา จนมาถึงจุดเปลี่ยนสำคัญในชีวิต คือการตัดสินใจบินไปเรียนต่อด้านศิลปะที่นิวยอร์ค ประเทศสหรัฐอเมริกา

ที่นิวยอร์ค รุจิธร ได้ไปเรียนศิลปะที่ Pi Art Center ทำให้มีโอกาสได้เรียนกับ ไพโรจน์ พิเชฐเมธากุล ศิลปินชื่อดังขวัญใจคนไร้บ้าน และเป็นเพื่อนร่วมชั้นเรียนเดียวกับ Gongkan และ Suntur ด้วย ในเวลานั้นรุจิธร ก็มุ่งมั่นในการศึกษาศิลปะ เขียนรูปอย่างจริงจัง พร้อมตระเวนดูงานศิลปะตามแกลเลอรี่ และพิพิธภัณฑ์ต่างๆ มานับไม่ถ้วน โดยผลงานของศิลปินที่สร้างแรงบันดาลใจให้กับเขาก็มีมากมาย เช่น Joan Miro, Paul Klee, Frank Stella ซึ่งส่งผลต่อรูปแบบ แนวคิด และการจัดวางองค์ประกอบในการทำงานศิลปะของเขาในช่วงเวลานั้น ซึ่งจะเป็นภาพเขียนแนว Expressionism ที่ถ่ายทอดอารมณ์ความรู้สึก และจิตใต้สำนึกของเขาในช่วงเวลาต่างๆ ได้เป็นอย่างดี และเน้นใช้โทนสีแบบแม่สีสดๆ คือ แดง เหลือง น้ำเงิน เป็นหลัก

รุธร เป็นศิลปินที่ไม่เคยหยุดนิ่งกับการต่อยอดความคิด และพัฒนางานศิลปะของตนเอง ภายหลังจากที่กลับจากนิวยอร์ค เขาก็ตั้งใจก้าวมาสู่ทางเดินในสายศิลปินมืออาชีพ มีการคิดค้น ปรับเปลี่ยนสไตล์ ลดทอนรายละเอียด และนำวัสดุต่างๆ มาทดลองสร้างเทคนิคใหม่ๆ จนกลายมาเป็นผลงานจิตรกรรมแนวนามธรรมเรขาคณิต(Abstract Geometric) ที่มีเอกลักษณ์ สะท้อนความเป็นตัวตนของเขาออกมาอย่างชัดเจน โดยเขามักจะใช้เส้นสายกราฟฟิกเรขาคณิต โทนสีพาสเทลที่ดูงดงาม สบายตา ใช้เทคนิคภาพปะติด(collage) ในการสร้างรายละเอียดที่ซับซ้อน รวมถึงแรงบันดาลใจที่มาจากบรรยากาศความสนุกของงานเทศกาล คณะละครสัตว์ และสวนสนุกมารังสรรค์ผลงานจิตรกรรมที่มีมุมมอง มีมิติน่าสนใจ เพื่อดึงดูดผู้ชมให้ใช้เวลาพินิจพิจารณา ละเลียดชมผลงานและก้าวมาอยู่ในโลกศิลปะอันมีเสน่ห์ น่าหลงใหลของเขาในที่สุด