KARMS

Karms ศิลปินสุดฮอต เจ้าของคาแรคเตอร์ปีศาจหลายตากับผลงานที่สะท้อนเอกลักษณ์อันน่าทึ่ง

เชื่อว่าหลายคนคงเคยได้เห็นผลงานของ Karms ผ่านตากันมาบ้างแล้ว เขาถือเป็นศิลปินรุ่นใหม่ผู้มีฝีไม้ลายมือที่ไม่ธรรมดาเลยทีเดียว เขามักหยิบเรื่องราวเกี่ยวกับพฤติกรรมของผู้คนในสังคมปัจจุบัน ผสมผสานกับเทคนิคจิตรกรรมสุดซับซ้อนมาถ่ายทอดลงในผลงานภาพเขียนอย่างน่าสนใจ

Karms เริ่มหลงใหลในการเขียนรูปมาตั้งแต่ยังเด็ก โดยมีคุณพ่อเป็นผู้จุดประกายความเป็นศิลปินในตัวเขาด้วยการวาดตัวการ์ตูนให้ดู ทำให้เขาเกิดความประทับใจ จึงฝึกฝนการวาดรูปทุกวันเรื่อยมา ส่วนใหญ่ในวัยเด็กเขาก็มักจะวาดรูปตัวการ์ตูนที่ชื่นชอบ หุ่นโมเดล หรือพวกคาแรคเตอร์ดีไซน์ จนกระทั่งมาสอบเข้าศึกษาต่อที่คณะมัณฑนศิลป์ สาขาประยุกต์ศิลป์ มหาวิทยาลัยศิลปากร เขาก็เริ่มเปลี่ยนรูปแบบการวาดรูป เพราะหันมาสนใจงานสตรีต โดยมีเพื่อน (คือศิลปิน Montemith ในปัจจุบัน) แนะนำให้รู้จักผลงานของเหล่าศิลปินสตรีต อาร์ตระดับแนวหน้า อย่าง P7 /MAMAFAKA/ RUKKIT และ TRK นอกจากนี้เขายังศึกษาการวาดภาพตามหลักวิชาการ (academic) อย่างจริงจัง รวมถึงย้อนกลับไปศึกษาเทคนิคการใช้แสงเงาของศิลปินชั้นครูจากศตวรรษที่ 17 อย่าง Caravaggio และศึกษาผลงานของ Mark Ryden จิตรกรระดับโลกที่เขายกให้เป็นศิลปินต้นแบบ ทั้งหมดนี้ได้หล่อหลอมความเป็นตัวตนของ Karms ให้กลายเป็นศิลปินรุ่นใหม่ที่มีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร

ผลงานของ Karms มักสะท้อนการสังเกตพฤติกรรมของมนุษย์ เช่น การสื่อสารที่ไม่ตรงกันซึ่งบางครั้งทำให้เกิดการเข้าใจผิด การนินทา ความอยากรู้อยากเห็น ความเป็นจริงในสังคม เรื่องราวที่พบเจอในชีวิตประจำวัน ซึ่งศิลปินได้มองสังคมแล้วตีความออกมาในรูปแบบเฉพาะของตนเองอย่างตรงไปตรงมา ตัวอย่างเช่น ผลงานธีซิสในปี 2019 ซึ่งเขาได้สร้างสรรค์ผลงานที่สะท้อนส่วนหนึ่งในจิตใจของมนุษย์ทุกคนออกมา เช่น การขาดวิจารณญานในเรื่องราวต่างๆ โดยเล่าผ่านตัวละครที่เป็นปีศาจหลายตา ท่ามกลางบรรยากาศที่ดูอึมครึม แสงเงาตัดกันอย่างชัดเจนเพื่อขับเน้นตัวละครในภาพให้ดูโดดเด่นยิ่งขึ้น และมีการใช้เทคนิคในสไตล์ที่เขาชื่นชอบ