IKUMI NAKADA

ย้อนความทรงจำแสนสุขในวัยเด็กไปกับ Ikumi Nakada
ภาพเด็กในอิริยาบถต่างๆ ทีแปรงอันประณีต เทคนิคสีนำ้มันแสนละมุนละไม ตลอดจนเทคนิคอุกิโยเอะได้ถูกนำมาใช้ร่วมกันเพื่อถ่ายทอดเรื่องราวความทรงจำสุดประทับใจและความไร้เดียงสาของวัยเด็ก สิ่งเหล่านี้คือเอกลักษณ์สำคัญที่ทำให้ Ikumi Nakada ศิลปินร่วมสมัยกลายเป็นที่รู้จักและมีชื่อเสียงในหลายๆ ประเทศ

Ikumi Nakada เป็นศิลปิน นักเขียนการ์ตูน และนักวาดภาพประกอบชาวญี่ปุ่น ถือกำเนิดขึ้นในปี 1982 ที่จังหวัดไซตามะ เธอจบการศึกษาด้านศิลปะ จากมหาวิทยาลัย Seijo ก่อนจะไปศึกษาต่อด้านการทำภาพประกอบที่สถาบันการออกแบบ Vantan ในกรุงโตเกียว ปัจจุบันเธอได้ย้ายมาตั้งถิ่นฐานอยู่ที่ประเทศไต้หวัน

ผลงานของ Ikumi Nakada ล้วนเป็นภาพเขียนที่สร้างความสุข ความอบอุ่น และมอบรอยยิ้มให้กับผู้ชม แรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ผลงานของเธอก็มาจากความน่ารัก ไร้เดียงสาของเด็กๆ ที่กำลังจะก้าวสู่วัยแรกรุ่น ไม่ว่าจะเป็นเด็กผู้หญิง หรือเด็กผู้ชาย เธอมักสังเกตพฤติกรรมของเด็กๆ แล้วถ่ายทอดมุมมองเหล่านั้นออกมาเป็นงานศิลปะอันน่าประทับใจผ่านเทคนิคอันเป็นเอกลักษณ์ คือการใช้ลายเส้นมังงะ (manga) ที่มีทั้งความอ่อนไหว และคมชัด ผสมผสานกับเทคนิคส่วนตัวได้อย่างน่าประทับใจ ซึ่งเธอมักจะใช้สีนำ้มันและเส้นดินสอวาดลงบนกระดาษ นอกจากนี้เธอยังได้นำศาสตร์ของอุกิโยะเอะ* (Ukiyo-e) เทคนิคภาพพิมพ์แกะไม้แบบโบราณของญี่ปุ่นมารังสรรค์ในรูปแบบร่วมสมัย โดยที่ยังคงรักษาจิตวิญญาณและสุนทรียภาพความงดงามของอุกิโยเอะแบบดั้งเดิมไว้อย่างครบถ้วน ทำให้บุคคลในภาพผลงานของเธอนั้นจะมีสีผิวที่ดูนุ่มนวลจนดูแทบจะแยกไม่ออก ว่าเป็นภาพวาดมือ หรือภาพจากเทคนิคการพิมพ์ ส่วนสีที่ใช้บางครั้งแม้จะเป็นสีในโทนร้อน แต่เธอก็สามารถสร้างสรรค์ออกมาได้อย่างอบอุ่น จนเรียกได้ว่าเป็นศิลปินร่วมสมัยฝีมือเยี่ยมชนิดที่ยากจะหาใครมาเปรียบจริงๆ