BENZILLA

Benzilla ศิลปินสตรีต อาร์ตคนดัง เจ้าของผลงานมนุษย์ต่างดาว 3 ตา ที่ฮิตระบาดไปทั่วทั้งเมือง

หากจะพูดถึงศิลปินสตรีต อาร์ตอันดับต้นๆ ของไทย ต้องมีชื่อของ “Benzilla” รวมอยู่ในลิสต์อย่างแน่นอน ด้วยความโดดเด่นของคาแรคเตอร์มนุษย์ต่างดาว 3 ตา หรือ เจ้า LOOOK และสีสันสุดสนุกที่เขาใช้ ทำให้ผลงานของเขาได้ก้าวเข้าไปอยู่ในหัวใจของใครหลายๆ คน ตลอดจนการร่วมมือกับแบรนด์ดังต่างๆ มามากมายนับไม่ถ้วน เช่น Adidas Originals, Levi’s, Lacoste, Freitag, Casio G-Shock, Samsung, Toyota, Johnnie Walker, Carnival, TOMS , Pronto, Mini ฯลฯ เพื่อผลิตสินค้าคอลเลคชั่นพิเศษ ยิ่งทำให้ผลงานของเขากลายเป็นที่รู้จักมากขึ้น

ปริญญา ศิริสินสุข หรือ Benzilla จบการศึกษาจากคณะนิเทศศิลป์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ ปัจจุบันทำงานเป็น Graphic Designer ควบคู่ไปกับการเป็นศิลปิน Street Art ส่วนที่มาของชื่อ Benzilla ก็มาจากชื่อเล่นของเขาที่ชื่อ Benz ที่ลงท้ายด้วยตัวอักษร z ซึ่งเขาคิดว่าเมื่อนำมาต่อด้วยตัวอักษรที่เป็นเส้นตรงอย่าง l L A มันดูเข้ากัน เป็นความชอบส่วนตัวเรื่อง typography ของศิลปิน
Benzilla ชื่นชอบการวาดรูปมาตั้งแต่เด็กๆ เขามักวาดรูปตัวการ์ตูนต่างๆ จากเกมส์ที่เขาชอบเล่น ซึ่งมันก็จะมีคาแรคเตอร์ที่หลากหลาย เขาจึงชื่นชอบการออกแบบคาแรคเตอร์ รวมถึงสนใจงานด้านการออกแบบตั้งแต่ตอนนั้นจนเข้าศึกษาต่อในระดับมหาวิทยาลัย และกลายมาศิลปิน นักออกแบบที่มีชื่อเสียงอย่างในปัจจุบัน

ผลงานของเขาโดดเด่นด้วยคาแรคเตอร์ชื่อว่า LOOOK มีลักษณะเป็นมนุษย์ต่างดาวเด็กที่มี 3 ตา ซึ่งเปรียบเสมือนคนที่มาจากดาวดวงอื่น ไม่รู้เรื่องของผู้คนและของโลกใบนี้ เมื่อมาอาศัยอยู่ที่นี่จึงเต็มไปด้วยความสดใส ไร้อคติใดๆ และทำหน้าที่แสดงความคิดเห็นในมุมของศิลปิน ซึ่งคาแรคเตอร์นี้ก็มีที่มาจากการที่เขาชอบดูหนัง Sci-fi ลี้ลับ อวกาศ ศิลปินจึงวาดเจ้า LOOOK ออกมาโดยบังเอิญ แล้วรู้สึกสนุกอยากวาดต่อ จึงใช้คาแรคเตอร์นี้มาเรื่อยๆ ส่วนแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ผลงานของเขาก็มีหลากหลาย ตั้งแต่ประสบการณ์จากการได้พบเจอสิ่งใหม่ๆ รอบตัว การเดินทางท่องเที่ยว อิทธิพลทางดนตรีช่วงยุค 90S’ ที่เขาเติบโตมา โดยเฉพาะฮิปฮอป ร็อค และฮาร์ดคอร์ รวมถึงวัฒนธรรมที่มาพร้อมวัฒนธรรมดนตรีในยุคนั้น อย่าง สเก็ตบอร์ด แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ วัฒนธรรม Pop และงานออกแบกราฟิกต่างๆ ทั้งหมดนี้ได้หล่อหลอมความเป็นตัวตนและสร้างเอกลักษณ์ให้กับผลงานของเขาอย่างชัดเจน