2ND2FRIEND

2nd2friend ศิลปิน Pop art ที่เล่าเรื่องราวความสัมพันธ์ผ่านงานศิลปะ

หลายปีมานี้ วงการศิลปะในประเทศไทยได้มีศิลปินดาวรุ่งเกิดขึ้นมากมาย และ 2nd2friend ก็เป็นหนึ่งในนั้น ผลงานของเขาเป็นที่ยอมรับในหมู่นักสะสมทั้งในไทยและต่างประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศจีน และอเมริกา

2nd2friend หรือ Friend จบการศึกษาระดับปริญญาตรี คณะอุตสาหกรรมเกษตร สาขาเทคโนโลยีการบรรจุ และวัสดุ( packaging design ) มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ หลังจบการศึกษาเขาก็ได้ทำงานประจำอยู่ปีกว่าๆ ก่อนจะตัดสินใจไปศึกษาต่อทางด้านอนิเมชั่น ที่คณะดิจิทัลอาร์ตมหาวิทยาลัยรังสิต จากนั้นก็ไปทำงานออกแบบสวนสนุก 3 ปีครึ่ง ระหว่างนั้นเขาก็เริ่มสนใจ Art toy จึงได้เรียนรู้และสร้างผลงานของตัวเองออกมาควบคู่ไปกับการทำงานประจำ ต่อมาบริษัทที่เขาทำงานปิดตัวลง จึงได้ตัดสินใจออกมาทำงานศิลปะ และเป็นศิลปินเต็มตัวจวบจนถึงปัจจุบัน

2nd2friend เติบโตมาในครอบครัวใหญ่ ที่มีลูกพี่ลูกน้องเป็นเด็กผู้ชายหลายคน พวกเขามักจะชวนกันดูการ์ตูนต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Dragonball, Mickey mouse, Cobra the space pirate หรือแม้แต่หนังสือการ์ตูนอย่าง โจโจ้ล่าข้ามศตวรรษ ส่วนพ่อของเขาเองก็ชอบซื้อของเล่น Action figure และ Lego มาให้อยู่เป็นประจำ เมื่อเติบโตขึ้นเขาจึงมีความฝันอยากทำของเล่นเป็นของตัวเอง จนมีโอกาสได้ทำสมใจ

ก่อนหน้าที่จะมาเป็น 2nd2friend เขาเคยใช้ชื่อว่า Buboo ซึ่งแรงบันดาลใจในการทำงานช่วงนั้นก็ได้มาจากการ์ตูนที่เขาชื่นชอบตั้งแต่วัยเด็ก แนวทางการสร้างผลงานก็จะมีความเป็นกราฟฟิกที่จัดจ้าน สีสันที่สด นอกจากนี้ยังเคยมีผลงาน Art toy รูปสิงห์ โดยเขาได้นำความเชื่อเรื่องสัตว์มงคลนำโชคของชาวจีน มาประกอบกับการที่ได้เห็นพ่อซื้อของที่ระลึกเวลาเดินทางไปยังสถานที่ต่างๆ จึงสร้างสรรค์ออกมาเป็นผลงานโดยเขาตั้งใจผลิตเองในทุกขั้นตอน

ปัจจุบัน เขาใช้ชื่อ 2nd2friend ในการทำงานศิลปะอย่างหลากหลาย ทั้งจิตรกรรม ประติมากรรม ของเล่น และงานดีไซน์ ที่มาของชื่อนี้นั้นมาจาก ชื่อเล่นของเขาคือ Friend ลูกชายคนที่ 2 ซึ่งพ่อเคยจะตั้งชื่อให้ว่า Second อีกทั้งชื่อนี้ยังเป็นชื่อที่ 2 ในการเป็นศิลปินของเขาอีกด้วย สไตล์งานจะเป็นแนว Pin-up โดยใช้คาแรคเตอร์สื่อถึงแนวคิดความสัมพันธ์ให้ออกมาอย่างสวยงาม และตรงไปตรงมา เพื่อสะท้อนเรื่องราวระหว่างตัวบุคคล หรือสิ่งรอบตัวที่มีหลายแง่มุม สีสันที่ใช้ในงานของเขาเน้นโทนสี ขาว น้ำเงิน ชมพู ให้ความรู้สึกแข็งแกร่งและอ่อนหวาน แม้จะตรงข้ามแต่ก็สามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างลงตัว

ปี 2020 เขาได้แสดงผลงาน Solo exhibition ครั้งแรกในชื่อนิทรรศการว่า ” LOV+U ” ที่ Palette Artspace ซึ่งได้กระแสตอบรับที่ดี ล่าสุดนี้เขากำลังจะมีผลงานประติมากรรมหล่อบรอนซ์ชิ้นใหม่ ที่เป็นการร่วมมือสร้างสรรค์ผลงานกับทาง Trendy Gallery ชื่อว่า “2nd Girl” ออกมาวางจำหน่ายในจำนวนจำกัด 30 ชิ้น บอกเล่าค่านิยม ที่ถูกกำหนดโดยบริบททางสังคมในอดีต แสดงให้เห็นถึงความเหลื่อมล้ำทางเพศ เพียงแต่เขาต้องการสะท้อนถึงการเปลี่ยนแปลง ภายใต้แนวคิด “ความเท่าเทียมกัน” บัลลังก์นั้นเปรียบเสมือนเรื่องราว สิ่งแทนคำพูดที่ผ่านมาของเธอที่ได้นั่งทับไว้ ไม่ว่าจะผ่านอะไรมาเธอก็ยังยิ้มได้อย่างสดใส และงดงามเสมอ